โรงอาหารสำหรับพนักงานเพื่อแก้ปัญหาการเรื่องการเปลี่ยนงานบ่อยของพนักงาน

ปรึกษาบริษัท A-CAST เรื่องการจัดวางระบบ

Q.  รายละเอียดความเป็นมาของการใช้บริการอาหารสำหรับพนักงานจาก A-CAST

บริษัท มารูโกะ รับเบอร์ สาขาประจำประเทศไทยเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยางสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ เราวางระบบแบบปัจจุบันตั้งแต่ปี 2016 และเริ่มดำเนินการผลิตอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่เดือนมีนาคม 2018 เป็นต้นมาครับ เรามีพนักงานในช่วงเวลาปฏิบัติงานประมาณ 30 คน ทางบริษัทเริ่มมีแนวคิดเรื่องโรงอาหารสำหรับพนักงานมาตั้งแต่ตอนนั้น แต่ไม่มีบริษัทใดยอมรับเงื่อนไขการให้บริการสำหรับพนักงานที่มีจำนวนเพียงเท่านี้ แล้วในตอนนั้นก็มีบริษัทที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเดียวกันช่วยแนะนำ A-CAST ให้รู้จักครับ
หลังจากนั้น จำนวนพนักงานของเราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็น 50 คน 60 คน จนกลายเป็น 100 คน แต่บริษัทไม่มีบริการจัดเตรียมอาหารภายในโรงงาน พนักงานจึงต้องออกไปกินอาหารกลางวันข้างนอกบ้าง เอาข้าวกล่องมาเองบ้าง หรือไม่ก็เลือกใช้บริการจัดส่งอาหารบ้าง ในนิคมอุตสาหกรรมมีรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งผ่านเสมอ อันตรายมากครับ ดังนั้น ผมก็เลยรู้สึกว่าต้องจัดเตรียมบริการอาหารกลางวันโดยเร็ว และลองปรึกษากับบริษัท A-CAST เมื่อต้นปีนี้ จนเริ่มใช้บริการจริงเมื่อเดือนเมษายน หลังวันสงกรานต์

อาหารกลางวันร้อนๆพร้อมให้บริการฟรี

Q.  กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้างครับ

ทางบริษัทใช้บริการอาหารกลางวันอุ่นร้อนในช่วงกลางวันตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ กับข้าวปรับเปลี่ยนไปตามวัน ทุกคนชื่นชอบเพราะมีเมนูหลากหลาย หลักๆเป็นอาหารไทย แต่ก็มีอาหารญี่ปุ่นบ้าง พนักงานชาวญี่ปุ่นทั้ง 6 คนก็รู้สึกมีความสุขกับการรับประทานอาหารเช่นกันครับ ผมว่าที่นี่ใช้เคล็ดลับในการปรับเปลี่ยนอาหารให้ไม่น่าเบื่อในแต่ละวันเพื่อให้พนักงานรู้สึกพอใจ
พนักงานประจำของบริษัทสามารถใช้บริการอาหารสำหรับพนักงานได้ฟรี นี่ถือเป็นส่วนหนึ่งของสวัสดิการครับ ก่อนเริ่มใช้ระบบนี้ ทางบริษัทเคยสนับสนุนค่าอาหารโดยบวกเพิ่มเข้าไปในเงินเดือนในมูลค่าที่คงที่ทุกเดือน แต่พนักงานก็ไม่สะดวกสบายอย่างที่ตอบไว้ในคำถามข้างต้น แล้วก็ไม่ได้รู้สึกขอบคุณบริษัทเท่าไหร่ เพราะเป็นระบบสนับสนุนที่ไม่ค่อยเป็นรูปธรรม หลังจากรวบรวมความคิดเห็นของพนักงาน ทางบริษัทได้รับข้อเรียกร้องเรื่องบริการจัดเตรียมอาหารค่อนข้างมาก จึงยกเลิกระบบให้เงินสนับสนุน เปลี่ยนมาเป็นบริการจัดเตรียมอาหารสำหรับพนักงานฟรีแทน

ความสำคัญของสวัสดิการ

Q.  ผลลัพธ์เป็นอย่างไรบ้างครับ

แม้บริษัทจะมีภาระโดยรวมเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ทำให้พนักงานรู้สึกเพลิดเพลินกับอาหารกลางวันมากขึ้น พวกเขาสามารถเริ่มงานช่วงบ่ายได้ตรงเวลา เพราะรับประทานอาหารภายในโรงอาหารของบริษัทเอง นอกจากนี้ ปัญหาการย้ายงานของพนักงานก็ดีขึ้นอย่างเด่นชัด ผมเองยังรู้สึกตกใจเหมือนกันว่า เพียงแต่อาหารอร่อยขึ้น ผลลัพธ์ก็เปลี่ยนไปขนาดนี้
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ประเทศไทยปรับขึ้นมาตรฐานค่าแรงขั้นต่ำ แต่ละภาคธุรกิจต่างประสบปัญหาในการรักษาบุคลากรไว้ให้อยู่ในบริษัทนานๆ แต่ประเด็นนี้ไม่สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายๆด้วยการขึ้นค่าตอบแทน ในสถานการณ์เช่นนี้ ผมได้ตระหนักถึงความสำคัญของสวัสดิการอีกครั้ง นี่คือหนึ่งในปัจจัยที่จำเป็นต่อการตัดสินใจ มีคนงานไม่น้อยที่เข้ามาสมัครงานด้วยเหตุผลที่ว่า ถ้าได้รับเงินเดือนเท่ากัน บริษัทที่อาหารอร่อยย่อมดีกว่า แต่ละบริษัทต้องไม่หยุดค้นหาเสน่ห์เล็กๆน้อยๆที่ทำให้ตนเองชนะบริษัทอื่นครับ
อุตสาหกรรมการผลิตในประเทศไทยพัฒนาโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่รถยนต์เป็นหลัก และกลายมาเป็นผู้นำของตลาดอาเซียน ผมคิดว่าสถานการณ์นี้คงไม่เปลี่ยนแปลงอย่างง่ายดาย ประเทศไทยคงพัฒนาอย่างก้าวกระโดดต่อไปผ่านการร่วมมือกับตลาดเพื่อนบ้าน เช่น อินโดนีเซีย และเวียดนาม และสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในเวลาเช่นนี้คือแรงงานคุณภาพดี นอกจากเรื่องสวัสดิการแล้ว ผมเองก็ตั้งใจจะจัดเตรียมระบบภายในบริษัทให้ดียิ่งขึ้นต่อไปครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับ Marugo Rubber (Thailand) Co.,Ltd.

บริษัท มารูโกะ รับเบอร์ จำกัด (อำเภอคุราชิกิ จังหวัดโอคายามะ) ก่อตั้งขึ้นในปี 1919 ดำเนินการผลิตและจัดจำหน่ายชิ้นส่วนอะไหล่ป้องกันการกระแทก (Anti-Vibration Parts) เพื่อลดแรงสั่นสะเทือนอย่างครบวงจร เช่น ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ระบบกันสะเทือน (suspension) และท่อไอเสีย (muffler) ถือเป็นผู้ผลิตเก่าแก่อันดับต้นๆซึ่งดำเนินกิจการมานานกว่าศตวรรษ ปัจจุบัน นอกเหนือจากโรงงานของสำนักงานใหญ่ ทางบริษัทมีฐานการผลิตในต่างประเทศทั้งหมด 5 แห่งรวมประเทศไทย และส่งสินค้าไปทั่วโลก ทำธุรกิจกับผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด

ที่ตั้ง: นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี (อมตะนคร)
700/1003 หมู่ 9 ตำบลมาบโป่ง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี 20160 ประเทศไทย
หมายเลขโทรศัพท์: 0-3819-0205
หมายเลขแฟกซ์: 0-3810-9614


เกี่ยวกับบริษัท เอ-แคสท์ (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท เอ-แคสท์ (ประเทศไทย) จำกัด เราจะเป็นตัวแทนจัดการงานงานธุรการ・งานขาย・จัดซื้อ・บัญชี เพื่อให้ธุรกิจในประเทศไทยของท่านเป็นไปอย่างราบรื่น เราขอรับประกันคุณภาพของพนักงานในฝ่ายสนับสนุน ที่จะเป็นกุญแจสำคัญในการดำเนินธุรกิจ เราจะช่วยสนับสนุนท่านโดยวิธีต่างๆรวมถึงการแนะนำพนักงานให้แก่ท่านด้วยเช่นกัน หากคุณมีความสนใจในการบริการของเรานั้น เชิญมาคุยเพื่อแสดงความคิดกับทางเราได้ทุกเมื่อ

ตัวแทนบริษัท: โอคาดะ ทาคาชิ
Address: 32/29 Sino-Thai Tower 8F, Sukhumvit 21 Road. (Asoke), Klongtoey-Nua, Wattana, Bangkok 10110
Tel +66(0)2-259-5113
Fax +66(0)2-259-3742
URL: https://a-cast.co.th/

หากคุณต้องการที่จะเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นโปรดติดต่อเรา

0 Comments

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*

CAPTCHAThe reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

©[current-year] A-Cast (Thailand) Co., Ltd

Log in with your credentials

Forgot your details?