ในตอนที่ผู้จัดการฝ่ายบุคคลได้ลาออกไปอย่างกะทันหันนั้น ก็ได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

Share on LinkedIn
LINEで送る

เริ่มต้นเมื่อตอนปี 2013 จากการเริ่มทำธุรกิจในการผลิตและขาย เครนขนาดเล็ก

Q : ต้องขอรบกวนให้อธิบายเกี่ยวกับธุรกิจของบริษัทได้ไหมครับ

เราเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่าย รถบรรทุกที่มีเครนขนาดเล็กติดอยู๋ หรือที่เรียกกันว่า คาร์โก้เครน โดยเครนขนาดเล็กนี้นั้นมีไว้ใช้ยกพวกคอนกรีตที่ใช้ในการก่อสร้าง สายไฟ หรือพวกท่อต่างๆ หรือไม่ว่าจะนำมายกสิ่งทั่วไปต่างๆก็สามารถที่จะทำได้เหมือนกัน ปกติแล้วเครนขนาดเล็กพวกนี้สามารถที่จะติดตั้งกับรถบรรทุกได้ทุกประเภทแต่ด้วยว่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือตะวันตกออกนั้น รถบรรทุกสัญชาติญี่ปุ่นนั้นมีส่วนแบ่งในตลาดที่มากนั้นก็เลยทำให้มีการติดตั้งกับฮิโน่มอเตอร์ และ อิสุซุมอเตอร์เป็นส่วนมากครับ และลูกค้าหลักๆของเราในตอนนี้นั้นก็จะเป็นบริษัทที่ให้บริการการให้เช่าเครื่องมือในการก่อสร้าง และก็บริษัทก่อสร้างเป็นหลักครับ


craine

 

หากพูดถึง ทาดาโน่กรุ๊ปแล้ว จนถึงตอนนี้ก็มีการติดตั้งเครนขนาดเล็กให้กับรถบรรทุกภายในประเทศญี่ปุ่นแค่แห่งเดียว แต่ด้วยมุมมองของทางกรุ๊ปที่อยากจะเริ่มขยายฐานธุรกิจไปยังต่างประเทศ ในปี 2012 นั้นก็ได้เริ่มขยายฐานการผลิตของบริษัทมายังประเทศไทย และเริ่มมีการผลิตและจัดจำหน่ายในปี 2013 โดยเป้าหมายของเราก็คือการเข้าไปทำตลาดในประเทศที่กำลังเกิดใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกกลาง

แต่ในเวลานั้นเองผู้จัดการฝ่ายบุคคลที่อยู่มาตั้งแต่ช่วงก่อตั้งบริษัทก็ได้ลาออกไปอย่างกะทันหัน

Q : รบกวนช่วยบอกว่าเนื้องานที่ของให้ทาง A-Cast ช่วยนั้นเกี่ยวกับอะไรบ้างได้ไหมครับ

ในตอนนั้นก็ช่วยไม่ได้ที่ผู้จัดการฝ่ายบุคคลก็ขอลาออกโดยกะทันหัน โดยผู้จัดการฝ่ายบุคคลคนนั้นได้อยู่มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท ถือว่าเป็นพนักงานคนแรกของบริษัทเลยก็ว่าได้ อดีตผู้จัดการคนนั้นก็ช่วยดูแลทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารที่มาจากญี่ปุ่น โดยไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับประเทศไทย และก็ไม่สามารถที่จะพูดและเข้าใจภาษาไทยได้เลย การที่อยู่ๆจะไม่มีผู้จัดการคนนั้นที่ถามอะไรก็ตอบได้ทันที เช่นสถานที่ตั้งบริษัท ข้อมูลความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานแต่ละคนที่สำคัญ หรือเอกสารที่เกี่ยวข้องกับทางกฏหมายต่างๆที่เคยรู้นั้นก็กลายเป็นไม่เข้าใจไปซะหมด นอกจากนั้นข้อมูลพนักงานที่เป็นความลับนั้นจะไปให้คนในบริษัทคนอื่นๆมารับผิดชอบแทนในทันทีนั้นก็ไม่สามารถทำได้

interview_yoshida

ถึงแม้จะรีบหาคนมาแทนแต่การที่จะสรรหาพนักงานคนใหม่มาทำแทนนั้นก็จะต้องดูว่าเคยทำงานแบบเดียวกันกับผู้จัดการคนเก่า เคยทำเคยเตรียมเอกสารแบบเดียวกันมาบ้างหรือไม่ นั้นก็มีความสำคัญที่จะต้องรู้ก่อนที่จะรับพนักงานใหม่เข้ามาทำงาน และนอกจากนั้นเรืองเงินเดือนของพนักงานก็เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ไม่สามารถรอได้ ในตอนนั้นเองก็ได้ถามไปยังบริษัท Toyo Business Service ที่เป็นที่ปรึกษาด้านกฏหมาย ทางTBSก็ได้แนะนำให้รู้จักกับบริษัท A-Cast เป็นครั้งแรก แล้วพอได้ปรึกษาถึงเรื่องที่ต้องการใช้ช่วยแล้วทาง A-Cast ก็มีประสบการณ์ในเรื่องเดียวกันนี้มาก่อน ทำให้รู้สึกว่าเจอคนที่มีความรู้สึกอย่างเดียวกัน จึงได้ตัดสินใจใช้บริการในทันที

กว่าจะได้พนักงานใหม่มาทำแทนผู้จัดการคนเก่านั้นก็ใช้เวลาอย่างน้อยๆ 2เดือน แต่ว่างานที่มีนั้นไม่สามารถที่จะไม่ทำได้

คุณโอคาดะของ A-Cast ได้กล่าวว่า “การที่จะหาคนใหม่ที่มีความสามารถมาแทนนั้นเป็นเรื่องที่ดีที่สุด แต่ถ้าหากคนนั้นกำลังทำงานอยู่ก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือน ในการลาออกจากที่ปัจจุบัน และการหาแคนดิเดทมาเปรียบเทียบและตัดสินใจนั้นก็คงไม่ใช่แค่เพียง 1 หรือ 2 คน ทำให้การคัดเลือกแคนดิเดทนั้นใช้เวลาโดยประมาณ 1 เดือน พูดง่ายๆ ก็คือไม่ว่าจะเร็วยังไงในการหาผู้จัดการฝ่ายบุคคลคนใหม่ได้ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 2 เดือนนั้นไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปได้ง่ายๆ ดังนั้นให้พวกเราซึ่งมีประสบการณ์ในการทำงานมาช่วยเหลือการทำงานด้านบุคคลก่อนแล้วค่อยสอนงานให้กับพนักงานใหม่ของทางบริษัทจะดีกว่า” การใช้บริการก็เลยเป็นไปตามนั้น

จากนั้นก็มีการประชุมกันอย่างตัวต่อตัว และการส่งงานต่ออย่างราบรื่น

Q: เนื้อหาของการให้บริการเป็นอย่างไรบ้าง

นอกจากความเร็วในการในบริการแล้ว การส่งต่องานก็เป็นไปได้อย่างดีมาก ซึ่งช่วยทางบริษัทได้มาก โดยการใช้บุคคลที่ 3 ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับบริษัทมารับผิดชอบงานให้กับทางบริษัทนั้นก็เป็นเรื่องง่ายที่จะบอกกับพนักงานของตัวเอง โดยเฉพาะพนักงานของA-Castที่มาช่วยดูแลนั้นก็มีทั้งบุคลลิกภาพและความสามารถที่เด่นชัด โดยจะมีการเข้ามาประจำอยู่ที่บริษัทอาทิตย์ละ 2ครั้งโดยทำงานทั้งหมดเช่นการคิดเงินเดือน หรืองานบุคคลอื่นๆให้โดยไม่เกิดการสะดุด นอกจากนี้ยังมีการคุยกับพนักงานในเรื่องต่างๆหรือในกรณีที่เกิดปัญหาอีกด้วย โดยเมื่อการทำงานในรูปแบบนี้นั่นเกิดความมั่นคงขึ้นแล้ว ก็ถึงเริ่มอยากจะหาพนักงานคนใหม่ที่จะเป็นคนมาแทนผู้จัดการคนเก่านั้น

craine2

การคุยกันแบบตัวต่อตัว

มีการคุยกันแบบตัวต่อตัวกับพนักงานของทางเราเกิดขึ้น โดยเป็นพนักงานที่เป็นคีย์ของบริษัทและก็ลูกน้องของผู้จัดการคนเก่านั้นรวมๆแล้วประมาณ 10 คน โดยที่เนื้อหาในการประชุมนั้นทางผู้ดูแลของA-Castนั้นจะทำรายงานสรุปเนื้อหาการประชุมมาให้ เนื่องจากไม่ค่อยจะมีโอกาสที่จะรู้ความเป็นไปภายในบริษัทเท่าไหร่ทำให้เป็นโอกาสดีในการรู้เรื่องภายในของบริษัทอีกด้วย

ปัญหาในการเลือกหาคนมาแทน

หากมีคนใหม่เข้ามาทำตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายบุคคลแต่ว่าทางผมเองก็เข้าใจแค่ในสถานการณ์ปัจจุบัน นอกจากนั้นก็รู้จักแค่วิธีการทำงานของบริษัทนี้บริษัทเดียว ทำให้เกิดคำถามที่ว่า มันถูกแล้วเหรอ แน่ใจแล้วเหรอว่ามันเป็นอย่างนี้ โดยที่ทางพนักงานก็พูดว่า “ก็ที่ไทยทำกับแบบนี้ ทำแบบนี้มาตลอด” ก็ยังมีความคิดที่ว่าจริงๆแล้วมันเป็นแบบนั้นเหรอ ด้วยเหตุนี้เองนั้นการที่มีบุคคลที่สามมาช่วยนั้นก็ทำให้เข้าใจและมั่นใจได้ง่ายขึ้นว่า “มันเป็นแบบนี้แหละ” ได้อย่างเป็นรูปธรรม ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งและเข้าใจต่างๆได้มากขึ้น

 

Q: มีความคาดหวังเกี่ยวกับ A-Cast ว่าควรจะเป็นอย่างไรในอนาคตจากนี้ครับ

intervewi_mryoshida

จากปัญหาที่กล่าวมาข้างบนนั้น จะเห็นได้ว่ามีความเสี่ยงต่างๆมากมายซึ่งก็อาจจะเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต ตัวอย่างเช่นอยู่ดีๆพนักงานก็ลาออกอย่างกะทันหันเป็นต้น โดยเฉพาะบริษัทของเราที่เป็นบริษัทเล็กๆที่มีพนักงานไม่กี่คนนั้น พนักงานคนเดียวนั้นเป็นแรกขับเคลื่อนในการทำงานอย่างมาก หากขาดพนักงานไปซักคนก็จะทำให้เกิดผลกระทบอย่างมาก เมื่อคิดอย่างนั้นแล้ว การมีอยู่ของ A-Cast สำหรับผมนั้นทำให้รู้สึกมีใครที่สามารถเป็นที่พึ่งได้อย่างมากครับ

 


เกี่ยวกับ Tadano (Thailand) Co., Ltd.

tadano_cover

ทาดาโน่ ได้คิดค้นเครนไฮดรอลิคขึ้นมาเมื่อปี 1995 เป็นครั้งแรกของญี่ปุ่น และเป็นนวัตกรรมที่ทำให้เกิดความขับเคลื่อนโลกและโลกอุตสาหกรรมขึ้นมา จากนั้นหน้าประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเครนของประเทศญี่ปุ่นก็ได้พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ ทาดาโน่ ก็ได้ถูกยอมรับจากทั่วโลกเป็นอย่างมาก แต่เราก็ยังไม่หยุดพัฒนา โดยที่เรามีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้บริการธุรกิจ LE (Lifting Equipment) อันดับ 1 ของโลกให้ได้

“ผู้แทนบริษัท : โยชิดะ โคโซ
ที่อยู่ : 500/70 หมู่ 2 ตำบลตาสิทธิ์ อำเภอปลวกแดง ระยอง 21140 ประเทศไทย
Tel +66-33-010-939
Fax +66-33-01-0940
URL: http://www.tadanothailand.co.th/


เกี่ยวกับบริษัท เอ-แคสต์ (ประเทศไทย) จำกัด

A-Cast-new-banner

บริษัท เอ-แคสต์ (ประเทศไทย) จำกัด เราจะเป็นตัวแทนจัดการงานงานธุรการ・งานขาย・จัดซื้อ・บัญชี เพื่อให้ธุรกิจในประเทศไทยของท่านเป็นไปอย่างราบรื่น เราขอรับประกันคุณภาพของพนักงานในฝ่ายสนับสนุน ที่จะเป็นกุญแจสำคัญในการดำเนินธุรกิจ เราจะช่วยสนับสนุนท่านโดยวิธีต่างๆรวมถึงการแนะนำพนักงานให้แก่ท่านด้วยเช่นกัน หากคุณมีความสนใจในการบริการของเรานั้น เชิญมาคุยเพื่อแสดงความคิดกับทางเราได้ทุกเมื่อ

ตัวแทนบริษัท: โอคาดะ ทาคาชิ
Address: 32/29 Sino-Thai Tower 8F, Sukhumvit 21 Road. (Asoke), Klongtoey-Nua, Wattana, Bangkok 10110
Tel +66(0)2-259-5113
Fax +66(0)2-259-3742
URL: http://163.44.198.42/~cp542733/a-cast.co.th/

หากคุณต้องการที่จะเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นโปรดติดต่อเรา

Share on LinkedIn
LINEで送る

0 Comments

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*

©2021 A-Cast (Thailand) Co., Ltd

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?