พนักงานไม่เข้างานสายหลังพักกลางวันหลังจากปฏิรูประบบรับประทานอาหารภายในบริษัท

Share on LinkedIn
LINEで送る

เพิ่มแรงจูงใจของพนักงานด้วยเมนูอาหารหลากหลาย

Q.  ช่วยเล่ารายละเอียดการทำธุรกิจร่วมกับบริษัท A-CAST ด้วยครับ

ผมใช้บริการจัดเตรียมอาหารกลางวันสำหรับพนักงานที่โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรีครับ บริษัทของเราเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนแผงวงจรเครื่องปรินท์ แปรรูป และประกอบชิ้นส่วนต่างๆ มีพนักงานทั้งหมดประมาณ 130 คน ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา (ค.ศ. 2018) มีปริมาณเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทางบริษัทจึงลองใช้บริการจัดเตรียมอาหารให้กับพนักงานแบบชั่วคราวโดยเปลี่ยนผู้ให้บริการจากเจ้าเดิมที่เคยใช้มาตลอด นั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้ใช้บริการส่วนนี้มาอย่างต่อเนื่องครับ

Q.  อะไรคือเหตุผลที่ใช้บริการอย่างต่อเนื่องครับ

เพราะพนักงานของเราเรียกร้องครับ เราเคยใช้บริการเจ้าอื่นมาประมาณ 5 ปี ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เกิดปัญหาร้ายแรงอะไร แต่พนักงานเห็นว่าบริการจากเจ้าใหม่รสชาติอร่อยกว่าและมีเมนูหลากหลาย บริษัทจึงตัดสินใจแบบนี้ ไม่คิดมาก่อนเลยว่าการปฏิรูประบบการจัดเตรียมอาหารจะมีความสำคัญและช่วยสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานภายในบริษัทได้มากขนาดนี้

เพื่อนผู้เข้มแข็งของพนักงาน

Q. จุดไหนบ้างที่ทำให้พนักงานชื่นชอบครับ

เริ่มจากอาหารเช้าเลยครับ โรงงานของเราเริ่มงาน 8 โมง พนักงานบางคนต้องออกเดินทางแต่เช้าตรู่จากที่ไกลๆ หลายคนไม่ได้รับประทานอาหารเช้า ในสถานการณ์เช่นนี้ ข้าวอุ่นๆย่อมกลายเป็นบ่อเกิดพลังงานที่ดีที่สุด ทางบริษัทอยากให้พวกเขาได้รับสารอาหารอย่างสมบูรณ์ตั้งแต่เช้า และทุ่มเทให้กับการทำงาน
ตามด้วยอาหารกลางวัน เมนูหลากหลายและหน้าตาน่ารับประทาน มีประมาณสิบกว่าเมนูโดยเน้นอาหารไทยกับอาหารญี่ปุ่นเป็นหลัก มีตั้งแต่ข้าวหน้าแกงกะหรี่ ราเม็ง ไปจนถึงข้าวอบชีส มักกะโรนีกราแตง และข้าวหน้าไก่ นอกจากนี้ ยังช่วยปรับเมนูตามคำร้องขอจากพนักงานด้วยครับ
ทางบริษัทไม่ได้ใช้บริการจัดเตรียมอาหารช่วงกลางคืน แต่ขอให้นำเครื่องจำหน่ายอาหารอัตโนมัติประเภทอาหารว่าง เช่น แฮมเบอร์เกอร์มาวางแทน นี่คือเพื่อนผู้เข้มแข็งสำหรับพนักงานกะดึกที่รู้สึกหิวขึ้นมาเล็กน้อย การสร้างโรงอาหารสำหรับพนักงานโดยมุ่งหวังให้พวกเขาแข็งแรงทั้งช่วงเช้า กลางวัน และเย็น ก่อให้เกิดวงล้อเครือข่ายของพนักงานขึ้นมาครับ

 

Q.  ทำไมถึงมีคนออกไปรับประทานอาหารกลางวันข้างนอกครับ

เมื่อก่อนมีแบบนั้นครับ เพราะรู้สึกเบื่อเมนูเดิมๆทุกวัน แล้วก็มีผู้บริหารบางส่วนที่พึงพอใจกับการออกไปรับประทานที่อาหารญี่ปุ่นใกล้ๆสัปดาห์ละครั้ง แต่พอทางบริษัทเริ่มปฏิรูประบบรับประทานอาหาร กลุ่มคนเหล่านั้นก็แวะเวียนไปโรงอาหารเป็นประจำ ความถี่ในการออกไปรับประทานอาหารข้างนอกลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลย
ไม่ใช่แค่เรื่องนั้นนะครับที่ลดลง ปัญหาเข้างานสายหลังพักกลางวันก็หายไปอย่างน่าอัศจรรย์ ถ้าเขาออกไปข้างนอก กว่าจะได้อาหารก็ต้องใช้เวลา และบ่อยครั้งที่มาเข้างานช่วงบ่ายไม่ทันเวลา ทางบริษัทพยายามไม่เอาโทษกับปัญหาเหล่านี้ แต่ก็ลำบากเหมือนกันที่สิ่งนี้กลายเป็นพฤติกรรมปกติ ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ การปฏิรูประบบการจัดเตรียมอาหารกลางวันได้ขจัดปัญหาการเข้างานสายออกไป ทางบริษัทไม่มีอะไรต้องบ่นอีกแล้วครับ

แทบไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้

Q. เริ่มรู้จักบริษัท A-CAST ได้อย่างไรครับ

รู้จักกันในประเทศญี่ปุ่นในช่วงที่บริษัทกำลังพิจารณาปรับเปลี่ยนอุปกรณ์อิมพลีเมนท์ครับ ประมาณ 2 ปีก่อน ในตอนนั้น ผมเข้าใจว่าเป็นธุรกิจให้บริการซัพพอร์ตทั่วไปในการดำเนินธุรกิจ เช่น การจัดการบุคลากร, จัดหาแรงงาน และการทำบัญชี เลยไม่นึกมาก่อนว่าจะให้บริการเรื่องการจัดเตรียมอาหารสำหรับพนักงานด้วย
ต่อมาเมื่อปีที่แล้ว ผมพูดถึงเรื่องการจัดเตรียมอาหารสำหรับพนักงานออกไปโดยไม่ได้คิดอะไร พอคุณโอคาดะฟังผมจบ เขาก็พูดสั้นๆด้วยรอยยิ้มว่า “งานแบบนี้ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบริษัทผมเถอะครับ” หลังจากนั้นเวลาก็ผ่านไปอย่างรวดเร็วเลยครับ ผมนับถือจริงๆที่รองรับงานได้หลากหลายขนาดนี้ แทบไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้เลย ในตอนนี้ ผมยังรู้สึกดีใจอยู่เลยที่ได้ลองเอ่ยปากออกไปตอนนั้น


รายละเอียดเกี่ยวกับ Futaba Technology (Thailand) Co.,Ltd.

ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนแผงวงจรเครื่องปรินท์ แปรรูป และประกอบชิ้นส่วนต่างๆ มีฐานการผลิตอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ประเทศจีน และประเทศไทย ขอบเขตงานหลากหลายตั้งแต่ชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และของเล่น มีจุดเด่นอยู่ที่เครือข่ายขนาดใหญ่ที่พร้อมยืดหยุ่น เช่น การนำเข้าแม่พิมพ์จากประเทศจีนมาใช้งานในประเทศไทย มุ่งมั่นสู่การเป็น “โรงงานประจำชุมชน” ที่พร้อมตอบรับความต้องการรูปแบบใหม่หลากหลายประเภทได้อย่างรวดเร็วและครบวงจร

ประธานกรรมการผู้จัดการ: Mr. Kiyohide Ueno
ที่ตั้ง: นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี (อมตะนคร)
700/537 หมู่ 6 ตำบลดอนหัวฬ่อ อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี 20000
หมายเลขโทรศัพท์: 038-454-492-3
หมายเลขแฟกซ์: 038-454-494
อีเมล: ueno@mindjins.co.jp


เกี่ยวกับบริษัท เอ-แคสต์ (ประเทศไทย) จำกัด

A-Cast-new-banner

บริษัท เอ-แคสต์ (ประเทศไทย) จำกัด เราจะเป็นตัวแทนจัดการงานงานธุรการ・งานขาย・จัดซื้อ・บัญชี เพื่อให้ธุรกิจในประเทศไทยของท่านเป็นไปอย่างราบรื่น เราขอรับประกันคุณภาพของพนักงานในฝ่ายสนับสนุน ที่จะเป็นกุญแจสำคัญในการดำเนินธุรกิจ เราจะช่วยสนับสนุนท่านโดยวิธีต่างๆรวมถึงการแนะนำพนักงานให้แก่ท่านด้วยเช่นกัน หากคุณมีความสนใจในการบริการของเรานั้น เชิญมาคุยเพื่อแสดงความคิดกับทางเราได้ทุกเมื่อ

ตัวแทนบริษัท: โอคาดะ ทาคาชิ
Address: 32/29 Sino-Thai Tower 8F, Sukhumvit 21 Road. (Asoke), Klongtoey-Nua, Wattana, Bangkok 10110
Tel +66(0)2-259-5113
Fax +66(0)2-259-3742
URL: http://163.44.198.42/~cp542733/a-cast.co.th/

หากคุณต้องการที่จะเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นโปรดติดต่อเรา

Share on LinkedIn
LINEで送る

0 Comments

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*

©2021 A-Cast (Thailand) Co., Ltd

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?